Xáo củ chuối - Đặc sản quê tôi

Xáo củ chuối - Đặc sản quê tôi

(Xáo củ chuối- om củ chuối)
(Nhân đọc qua bài bạn Phương viết cho Resort Hoàng Long lấy cái tên Canh Củ chuối là không nên)

Ắt hẳn khách khứa đến làng Đại Đồng ăn cỗ hay có dịp được bạn bè tiếp đón đều ấn tượng với món Củ Chuối.

Xáo củ chuối có ở làng Đại Đồng từ khi nào chắc ít ai nhớ nổi, nhưng hầu như các món ngon dị hợm, đặc biệt của người miền Bắc nói chung có lẽ nôm na xuất phát từ thời lão Hạc “Những năm đói 194x”

Món củ xáo củ chuối xưa làm sao thì không rõ, nhưng từ những năm cải cách, món xáo củ chuối là gắn liền với những bữa “ngả lợn - ăn đậu - ăn đụng” nói chung. Đề rồi tạp pí lù mỡ, bạc nhạc, xương, da cho vào đây.

Xáo củ chuối ngày nay vẫn phải đảm bao đúng quy trình, chọn chuối củ (cố gắng lấy củ cuat cây chuối bánh tẻ và chưa ra buồng), củ chuối đào về được làm sạch, pha thái lát mỏng ngâm vào chậu nước có pha mẻ chua để làm bớt chát, đồng thời được thái sợi nhot như sợi miến, ngâm kỹ trong nước mẻ cả một đêm, sáng ra vớt và rửa lại nhiều lần, vắt kiệt nước.

Củ chuối được ướp, tương, mắm tôm, tỏi, hành, mỡ phần, xương lợn .... gia vị cho đủ, đặc biệt người ướp phải dùng tay vò (dầu) kỹ để củ chuối ngấm gia vị và mềm ra.

Sau khi cho lên bếp đun vừa lửa và đảo đều để gia vị ngấm thêm thì nồi củ chuối được gia giảm thêm nước (nước lộc gà, nước luộc thịt, luộc lòng) xăm xắp rồi đun sôi, hạ lửa vừa và om để đấy.

Khi dọn mâm cỗ, món củ chuối sẽ được mang ra cuối cùng khi khách đã ngồi mâm,
Củ chuối sẽ được múc vào bát loa, phía dưới sẽ có thêm gia vị: tỏi hành và mùi tàu (rau mùi răng cưa)

Khi bát xáo củ chuối được mang ra khách nên đảo kỹ lại rồi xì xụp ăn nóng

Mùi củ chuối đượm vị sẽ khiến bất kỳ người con xa quê nào cũng nhớ.

Củ chuối thông thường được xáo với xương lợn, xương chó, nhưng thượng đẳng của món xáo củ chuối vẫn là củ chuối xáo lươn, củ chuối xáo ba ba.


Nhận xét